Trần, Thị Tường ViĐặng, Thanh ThủyNguyễn, Thị Vân Linh2024-09-172024-09-172024Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. (2024). Tạp chí Khoa học và công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành [Journal of Science and Technology - NTTU], Tập 7, Số 3. ISSN 2615-9015.2615-9015https://repository.ntt.edu.vn/handle/298300331/239 tr.Vật liệu xanh thân thiện với môi trường đã và đang được các nhà nghiên cứu quan tâm. Trong đó màng bọc sinh học từ các nguồn nguyên liệu tái tạo từ sinh khối ngày càng được phổ biến trong đời sống. Nghiên cứu này đã chế tạo thành công màng bao gói chủ động từ chitosan và gelatin bổ sung dịch trích thịt bơ Hass nhằm ứng dụng trong bảo quản thịt bò tươi. Ảnh hưởng của các nồng độ dịch trích bơ Hass (0, 5 và 10) % bổ sung vào màng đã được khảo sát. Kết quả FTIR cho thấy việc bổ sung dịch trích bơ Hass không làm thay đổi cấu trúc của màng. Bên cạnh đó màng bao chủ động được bổ sung 10 % dịch trích bơ Hass duy trì chất lượng thịt bò ổn định hơn khi so sánh với mẫu bổ sung 0 % dịch trích bơ Hass (GCF). Mẫu thịt bò được bảo quản ở nhiệt độ (4-5) ℃ bằng màng bọc bổ sung 10 % dịch trích bơ Hass (HGCF10) có khả năng ức chế vi khuẩn Coliforms và cải thiện cảm quan của mẫu lên đến 6 ngày. Tuy nhiên, sau 14 ngày bảo quản mát mẫu thịt bò mất ổn định về cảm quan cũng như sự gia tăng mật độ Coliforms.vi-VNMàng bọc chủ độngColiformsChitosanDịch chiết bơ HassGelatinThịt bòỨng dụng màng bao chủ động bổ sung dịch chiết bơ Hass trong bảo quản thịt bò mátArticle