Nguyễn, Thị PhươngNguyễn, Thị Khoa2024-08-232024-08-292024-08-232024-08-292023Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. (2023). Tạp chí Khoa học và công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành [Journal of Science and Technology - NTTU], Tập 5, Số 3. ISSN 2615-9015.2615-9015https://repository.ntt.edu.vn/handle/298300331/501004 tr.Trong nghiên cứu này, chúng tôi bước đầu xác định một số hoạt tính sinh học của cao chiết ethanol từ tổ yến nuôi ở Việt Nam. Kết quả phân tích kháng oxi hóa sử dụng (2,2-diphenyl-1-picryl-hydrazyl-hydrate) (DPPH) cho thấy cao chiết này thể hiện hoạt tính kháng oxi hóa in vitro ở mức độ đáng kể IC50 = (94,74 ± 2,35) µg/mL. Đồng thời, cao chiết còn có khả năng gây độc tế bào ung thư gan HuH-6, ung thư vú MCF-7 và ung thư máu K562 với giá trị IC50 lần lượt là (82,12 ± 2,42, 98,72 ± 2,50 và 53,70 ± 0,12) µg/mL. Các kết quả thu được tạo cơ sở cho những nghiên cứu tiếp theo về thành phần hoạt chất cũng như hoạt tính kháng oxi hóa và gây độc tế bào ung thư của cao chiết ethanol từ tổ yến trên mô hình in vivo.vi-VNCao chiết ethanolGây độc tế bàoKháng oxi hóaTổ yếnThực phẩm chức năngNghiên cứu khả năng kháng oxi hóa và gây độc tế bào ung thư của cao chiết ethanol từ tổ yến nuôi tại Việt NamArticle