Trần, Hồng DiễmLâm, Ngọc Ngân Anh2024-08-232024-08-292024-08-232024-08-292021Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. (2021). Tạp chí Khoa học và công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành [Journal of Science and Technology - NTTU], Số 13. ISSN 2615-9015.2615-9015https://repository.ntt.edu.vn/handle/298300331/503606 tr.Clostrzidium perfringens được xem là một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất chỉ sau Salmonella. C. perfringens là trực khuẩn yếm khi, Gram dương có nhiều trong đất, ruột động Vật, có thể nhiễm vào các loại thịt, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh, gây ngộ độc cho người với các triệu chứng đau bụng và tiêu chảy. Để phát hiện Vi khuẩn gây bệnh này, các phương pháp phân lập, nuôi cấy, sinh hóa thông thường cũng như kĩ thuật PCR được thực hiện theo các quy trình phức tạp, tốn nhiều thời gian. Và cũng cần kĩ thuật viên có kinh nghiệm, máy luân nhiệt chuyên dụng đắt tiền. Nghiên cứu này ứng dụng kĩ thuật RPA (recombinase polymerase ạmplification) khuếch đại acid nucleic đẳng nhiệt để phát hiện nhanh Clostridium perfringens. RPA có thời gian phản ứng nhân bản DNA đích ngắn, thực hiện chỉ tại một nhiệt độ, đạt được độ nhạy và độ đặc hiệu cao. Kết quả đã xác lập được một quy trình phát hiện chính xác đặc trưng của C. perfrỉngens trong thời gian 25 phút tại nhiệt độ 38 0C, nhạy hơn 10 lần so với kĩ thuật PCR, tạo tiền đề cho việc phát hiện trực tiếp C. pezfringens trên các loại mẫu thực phẩm.vi-VNC. perfringensClostrzidium perfringensRFAĐẳng nhiệtNgộ độc thực phẩmAcid nucleicVi khuẩn gây bệnhPhát hiện nhanh Clostrzidium perfringens bằng kĩ thuật RFA (recombinase polymerase amplifcation) khuếch đại acid nucleic đẳng nhiệtArticle