Hoàng, Thị Phương LiênNguyễn, Thị Bạch TuyếtĐặng, Đại PhúcNguyễn, Thị Mộng QuỳnhNguyễn, Thị Minh XuânPhạm, Trí NhựtBạch, Long Giang2024-08-232024-08-292024-08-232024-08-292021Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. (2021). Tạp chí Khoa học và công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành [Journal of Science and Technology - NTTU], Số 13. ISSN 2615-9015.2615-9015https://repository.ntt.edu.vn/handle/298300331/503657 tr.Cao chiết xuất từ thân cây Dây khai (gọi tắt là Cao Khai) được dùng để giảm đau, kháng viêm. .. Nghiên cứu này tiến hành thử nghiệm tác dụng giảm đau ngoại biên của Cao Khai bằng cách tiếm axit acetic 1 % trên phúc mô chuột nhắt trắng, so sánh số lần và thời gian đau quặn của các lô chuột mỗi 5 phút trong Vòng 40 phút sau tiêm. Đồng thời tiến hành thử nghiệm tác dụng giảm đau trung ương bằng cách nhúng đuôi chuột vào nước nóng ở (52 du 0,5) OC. So sánh tiềm thời giật đuôi tại các thời điểm (60, 90, 120 và 150) phút sau khi dùng thuốc. Thuốc đối chứng trong các thử nghiệm là diclofenac và morphin. Kết quả thống kê cho thấy, Cao Khai 400 mg/kg chưa thể hiện tác dụng giảm đau ngoại biên và giảm đau trung ương (p > 0,05). Cao Khai 800 mg/kg thể hiện tác động giảm đau ngoại biến thông qua việc làm giảm số lần đau quận trong khoảng thời gian (0 + 30) phút và thời gian đau quặn (0 + 35) phút trong quá trình khảo sát (p < 0,05). Ở thử nghiệm giảm đau trung ương, Cao Khai 800 mg/kg thế hiện tác động làm tăng tiềm thời cảm nhận đau 150 phút (p < 0,05).vi-VNAxit aceticGiảm đau ngoại biênGiảm đau trung ươngCao KhaiCoptosapeltajlavescensChuột nhắt trắngThực vậtThuốcDược liệuĐánh giá tác dụng giảm đau của cao chiết từ thân cây Dây khai (Coptosapelta favescens Korth.) trên chuột nhắt trắngArticle