Phan, Thị Thanh ThuỷPhan, Minh HoàngLê, Bảo Oanh2025-02-122025-02-122024Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. (2024). Tạp chí Khoa học và công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành [Journal of Science and Technology - NTTU], Tập 7, Số 5. ISSN 2615-90152615-9015https://repository.ntt.edu.vn/handle/298300331/2219 tr.Do chứa nhiều hoạt chất kháng khuẩn, kháng nấm và kháng viêm, Trầu không được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền. Công thức bào chế gel đã được xây dựng với thành phần cao chiết nước lá Trầu không có hoạt tính kháng khuẩn với tá dược tạo gel Na CMC. Hoạt tính kháng khuẩn được đánh giá bằng phương pháp đĩa giấy khuếch tán theo quy định của CLSI. Công thức gel đạt chỉ tiêu chất lượng sản phẩm về cảm quan với thể chất mềm mịn, màu vàng nâu, trong suốt, mùi đặc trưng của Trầu, độ pH = (6,02 ± 0,03). Gel có độ đồng nhất không có hiện tượng vón cục, không có kết tủa không tan, độ dàn mỏng 38,50 cm2, gel có độ ổn định qua đánh giá theo chu kỳ nóng lạnh. Hoạt tính kháng vi sinh vật cho thấy chế phẩm kháng được 5 chủng vi khuẩn Escherichia coli, Methicillin - resistant Staphylococcus aureus, Methicillin - susceptible Staphylococcus aureus, Propionibacterium acnes, Pseudomonas aeruginosa, Streptococcus faecalis, Streptococcus pyogenes.vi-VNGelKháng khuẩnNa CMCPiper betleTrầu khôngXây dựng công thức gel bôi da chứa cao chiết nước lá Trầu không (Piper betle L. Piperaceae)Article